3 bí quyết tránh sập bẫy khi mua bán nhà đất Hà Tĩnh bị thế chấp

Để có thể tránh được các rủi ro về pháp lý khi mua nhà đất Hà Tĩnh, việc kiểm tra xem nó có đang bị thế chấp hay không là rất cần thiết. Sau đây, MeeyLand sẽ chia sẻ 3 bí quyết tránh sập bẫy khi mua nhà đất bị thế chấp. Vậy hãy dành thời gian tìm hiểu tại bài viết này bạn nhé!

Dựa vào các thông tin trong Sổ hồng/Sổ đỏ

Quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Đây đều là cơ sở pháp lý quan trọng khi giao dịch mua bán nhà đất. Nhưng, hiện nay không ít người mua phải nhà, đất có Sổ hồng, Sổ đỏ bị thế chấp trong ngân hàng. 

Để biết được Sổ đỏ của nhà có bị thế chấp trong ngân hàng không thì người mua chỉ cần chú ý tới mặt số 3,4 của Sổ. 

Bởi vì, phía ngân hàng khi nhận thế chấp nhà đất sẽ ghi trực tiếp vào mặt số 3 hoặc số 4 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Hoặc người thế chấp có thể là nhận giấy đính kèm riêng (giấy chứng nhận và tờ giấy này đều được cơ quan đăng ký đất đai đóng dấu giáp lai). 

Tránh sập bẫy mua bán nhà đất Hà Tĩnh bị thế chấp bạn hãy dựa vào các thông tin trong Sổ hồng/Sổ đỏ

Ngoài ra, trong GCNQSDĐ có ghi chú: Kèm theo một tờ giấy chứng nhận này và có trang bổ sung. Nghĩa là sẽ có một trang bổ sung kèm theo giấy chứng nhận này nhằm thể hiện sự biến động và cập nhật thông tin trong quá trình cấp Sổ hồng. 

Vậy nên, người mua cần phải yêu cầu chủ nhà xuất trình trang được bổ sung thêm để xem trong đó ghi nội dung gì? Bên cạnh đó, nếu nhà có vay tín dụng, thế chấp ngân hàng thì giấy sẽ được cung cấp, cập nhật vào trang bổ sung. Chính vì thế, trước khi mua nhà đất, bạn nên đề nghị chủ tài sản cho xem Sổ hồng/Sổ đỏ gốc để kiểm tra những thông tin trên.

Tra cứu thông tin tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc công chứng

Trước khi bắt đầu vào quá trình giao dịch mua bán nhà đất Hà Tĩnh, bạn hãy yêu cầu người bán cung cấp bản photo GCNQSDĐ, Sổ hồng/Sổ đỏ. Tiếp theo, người mua hãy mang bản photo đó tới văn phòng công chứng với mục đích họ sẽ tra cứu xem đất, nhà có bị thế chấp ngân hàng hay là không. 

Mua bán nhà đất Hà Tĩnh nên tra cứu thông tin tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc công chứng

Chưa hết, cũng tùy vào từng văn phòng công chứng mua bán nhà đất Hà Tĩnh, khi tra cứu việc này bạn cũng có thể sẽ mất phí hoặc không. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra các thông tin có liên quan tới thế chấp tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, hoặc tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất, nhà tại đó. 

Thăm dò người dân xung quanh khi mua bán nhà đất Hà Tĩnh

Một số cách tra cứu các thông tin trên chỉ mang lại hiệu quả khi người bán đã thế chấp nhà đất đó cho ngân hàng. Nhưng, thực tế có rất nhiều chủ Sổ hữu bất động sản thế chấp nhà đất cho tín dụng đen thậm chí là cá nhân. 

Chính vì vậy, để tránh một số rắc rối không đáng có, meeyland.com khuyên bạn hãy thăm dò những người dân xung quanh. 

Tránh sập bẫy khi mua bán nhà đất Hà Tĩnh bị thế chấp nên thăm dò người dân xung quanh

Dễ nhận thấy, bạn có thể thăm dò một số thông tin như:

– Người bán là một người như thế nào? 

– Nhà đất này có phải thuộc quyền sở hữu của họ không? 

– Vấn đề an ninh tại đó ra sao, có thường xuyên thấy ai siết nợ hoặc đòi tiền không?

– …

Mặc dù cách này có mất thời gian nhưng nó vẫn chắc chắn hơn bao giờ hết. Để có thể thực hiện giao dịch một cách an toàn, tránh trường hợp pháp sinh những chuyện không đáng có. Do đó, đây cũng được xem là một cách kiểm tra rất cần thiết và quan trọng. 

Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn biết bí quyết tránh sập bẫy khi mua bán nhà đất Hà Tĩnh bị thế chấp. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi chuyên trang của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết khác bạn nhé!


Article Categories:
Tổng Hợp

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *