Lợi và hại việc bỏ bảo lãnh ngân hàng với nhà ở hình thành trong tương lai | CAFELANDTalk Show: Bỏ bảo lãnh ngân hàng với nhà ở hình thành trong tương lai?

Điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 yêu cầu phải có bảo lãnh ngân hàng trước khi bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Quy định này nhằm mục đích bảo vệ người mua nhà ở, hướng đến thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Tuy nhiên, sau 5 năm áp dụng, nhiều ý kiến đánh giá việc thực thi điều luật này trên thực tế rất kém hiệu quả. Hiện nay vẫn có rất nhiều dự án không được bảo lãnh và nhiều người mua nhà mòn mỏi đi kiện đòi nhà do không nhận được bàn giao đúng thời hạn trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho rằng quy định này đang gây khó khăn cho các chủ đầu tư trong việc bán bất động sản. Trước thực trạng đó, mới đây Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng và Thủ tướng để bỏ quy định bảo lãnh, thay vào đó một quy định khác. Ví dụ như bổ sung tiêu chí, điều kiện phân loại, xếp hạng uy tín, tín nhiệm của chủ đầu tư. Các các chủ đầu có xếp hạng uy tín, tín nhiệm cao sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Dù vậy, đề xuất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Để rộng đường dư luận, giúp độc giả có thêm góc nhìn về vấn đề này, CafeLand đã tổ chức buổi Talk show với chủ đề: “Lợi hại việc bỏ bảo lãnh ngân hàng với nhà ở hình thành trong tương lai”, khách mời của chương trình hôm nay là Luật sư Lê Trung Phát, thuộc đoàn luật sư TP.HCM.

#Cafeland #batdongsan2020 #BaoLanhNganHang
Hãy SUBSCRIBE để theo dõi các video mới nhất về bất động sản của CafeLand:

FOLLOW US:
► Website:
► Facebook:
► Youtube:
► Mua bán nhà đất:
Gửi câu hỏi thắc mắc cần giải đáp về banbientap@cafeland.vn

ABOUT US:
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành.

Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.

Bản quyền thuộc về CAFELAND TV.

Nguồn: https://speakforchange.org/

Xem thêm bài viết khác: https://speakforchange.org/ngan-hang/


Article Categories:
Ngân Hàng

Comments

 • Hài hước thật, trên báo còn viết được câu "sau 5 năm áp dụng nhiều ý kiến đánh giá việc thực thi điều luật này trên thực tế rất kém hiệu quả. Hiện nay vẫn có rất nhiều dự án KHÔNG ĐƯỢC BẢO LÃNH"> Vậy hiệu kém hiệu quả ở đâu là do các dự án chưa được bảo lãnh, đó là lỗi của cơ quan quản lý, và ý thức tự giác thi hành pháp luật của chủ đầu tư. Chứ không phải kém hiệu quả vì đã áp dụng nhưng không mang lại kết quả. Tôi rất yên tâm khi mua các dự án của chủ đầu tư uy tín + có bảo lãnh ngân hàng.
  Còn việc nó kém hiệu quả như lý do quý vị đề cập, thì quý vị phải xem lại quy trình kiểm soát của mình (cơ quan nhà nước) và ý thức của mình (chủ đầu tư). Chứ đừng đổ lỗi cho bản thân Bảo lãnh ngân hàng.

  Son Le June 27, 2020 1:08 pm Reply
 • MC chán quá

  Hieu Tran June 27, 2020 1:08 pm Reply
 • Hãy Subscribe kênh CafeLand TV để xem thêm nhiều video mới nhất. Nếu thấy hay thì chia sẽ cho mọi người cùng biết nhé! Nếu có thông tin cần phản ánh gửi ngay về CafeLand tại email: banbientap@cafeland.vn

  CAFELAND June 27, 2020 1:08 pm Reply
 • Nếu bỏ bảo lãnh ngân hàng, người mua, đặc biệt là khách mua sử dụng cuối cùng sẽ phải mua căn hộ tương lai bằng "niềm tin" và "niềm tin" đó được tuyên bố bởi một cơ quan có thẩm quyền được chỉ định, và lập trường của cơ quan đó có thể bị "tác động" từ các chủ đầu tư lắm tiền nhiều của. BĐS là cuộc chơi của người giàu, người mua thiếu kiến thức và tham lam sẽ luôn là bên sẽ phải gánh chịu hậu quả.
  Một bất lợi lớn nhất mà đa số, nếu không muốn nói là tất cả người mua, đều đối mặt là họ ký hợp đồng mua căn hộ hình thành trong tương lai do bên chủ đầu tư soạn thảo và dĩ nhiên, chủ đầu tư luôn soạn thảo nội dung hợp đồng có lợi cho mình mà người mua không bao giờ có đủ kiên nhẫn và kiến thức chuyên ngành để đọc và thẩm thấu được hết các điều khoản phức tạp trong hợp đồng trước khi ký kết.
  Một bất công khác mà người mua phải gánh chịu là khoản tiền đặt cọc. Nếu người mua quyết định không mua nữa sau khi đã đặt cọc, người mua sẽ bị mất cọc. Nhưng nếu chủ đầu tư không bán nữa, người mua chỉ có thể nhận lại tiền cọc từ chủ đầu tư (nếu có) cộng với lãi suất ngân hàng rất ít ỏi thay vì phải được đền gấp đôi tiền cọc (200%).

  johnson dave June 27, 2020 1:08 pm Reply
 • Bỏ rồi ai bảo vệ người mua nhà ???

  Luong Tien Dat June 27, 2020 1:08 pm Reply
 • Em ghé bến phà an phú đông qua gò vấp á em tim hiểu dùm a là từ ngày 20 -3-2020 bến phà tăng vé lên 100% luôn xem nó có nằm trong thoả thuận nào không hay tự ý nang giá vé

  Binh Nguyen June 27, 2020 1:08 pm Reply
 • Nói như anh phóng viên là sai bét? Người mua không quan tâm ngân Hàn bảo lảnh là vì họ kinh doanh chụp giực và tham lam mà thôi., còn chủ dự ánh mà không có sự bảo lảnh của nhân Hàn thì đích danh là chủ dự áng treo đầu heo bán thịt chó

  văn cường nguyễn June 27, 2020 1:08 pm Reply
 • sự kiện bất khả kháng, người mua nhà ko đảm bảo được tiến độ thanh toán thì ntn ạh ?

  Nam Nguyen Thanh June 27, 2020 1:08 pm Reply

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *